มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดการแข่งขันประกวดทำลาบพื้นเมือง ในโอกาสพิธีดำหัวอดีตอธิการบดี อธิการบดี และคณาจารย์อาวุโส ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประจำปี 2567 เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2567 ณ บริเวณลานสัก มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อเป็นการสืบสานศิลปวัฒนธรรมอาหารพื้นเมือง โดยปีนี้มีทีมจากคณะต่างๆ ของมหาวิทยาลัยเข้าร่วมการแข่งขันถึง 20 ทีม มีคณะกรรมการตัดสินจากอดีตอธิการบดี คณาจารย์ รวมทั้ง เจ้าของร้านลาบชื่อดังในจังหวัดเชียใหม่ อาธิ ร้านสล่าลาบ,ร้านวัน.ยัน.ค่า x ลาบรื่น, ลาบต้นยาง และ ร้านวิถีลาบ
โดยกติกาคือให้แต่ละหน่วยงานจัดเตรียมอุปกรณ์ และทำการปรุงลาบ โดยเริ่มทำตั้งแต่ทำพริกลาบ จัดการเมนูหลัก และการเตรียมเครื่องเคียง ซึ่งมีการให้คะแนนในส่วนต่าง ๆ เช่น รสชาติ ความสะอาด ความสวยงามในการจัดเครื่องเคียง รวมถึงความคิดสร้างสรรค์ในการจัดขันโตก ซึ่งในปีนี้ให้จัดทำลาบเป็นลาบหมูสุกเท่านั้น โดยในปีนี้หน่วยงานที่ได้รับรางวัลได้แก่
- รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ คณะวิจิตรศิลป์
- รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ ศูนย์การศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หริภุญไชย จังหวัดลำพูน
- รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ สำนักหอสมุด
- รางวัลชมเชย 2 รางวัล ได้แก่ กองพัฒนานักศึกษา และ คณะศึกษาศาสตร์